Hướng dẫn cách tính lãi suất ngân hàng đúng chuẩn và đơn giản

Tùy vào mỗi loại dịch vụ gửi tiền và mô hình ngân hàng mà bạn chọn, sẽ có những cách tính lãi suất ngân hàng khác nhau. Mức lãi suất này thông thường sẽ do ngân hàng đưa ra và tuân thủ theo quy định của ngân hàng Nhà Nước. Để hiểu hơn về nội dung này, hãy tham khảo những thông tin do MoneyK cung cấp.

1. Lãi suất là gì?

Về cơ bản, tiền lãi là khoản phí bạn phải trả khi vay tiền của người khác hoặc vay của ngân hàng. Tiền lãi là cách người cho vay kiếm lợi nhuận từ quá trình cho vay. Các khoản hoàn trả bạn thực hiện cho khoản vay thường được tạo thành hai phần: Trong đó một phần làm giảm số dư để bạn trả hết khoản vay của bạn và phần còn lại là phần trả lãi cho khoản vay đó. 

Hình 1: Lãi suất là gì?

Trong trường hợp sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm thì ngân hàng cũng sẽ trả lãi cho số tiền bạn đã gửi vào đó. Đây chính là lý do vì sao bạn được nhận lãi từ quá trình gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

2 .Công thức tính lãi suất ngân hàng

1. Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với dạng tiền gửi không kỳ hạn, người gửi tiền có thể rút tiền ra để sử dụng bất cứ lúc nào mà không cần báo trước. Theo đó, cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm dạng này được tính theo công thức sau:

– Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

2 . Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Khi bạn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn đồng nghĩa với việc sau một khoảng thời gian nhất định bạn mới có thể rút được khoảng tiền gửi đó. Tuy nhiên, bạn có thể chọn mức kỳ hạn mà ngân hàng đưa ra. Thông thường là theo tháng, quý, hoặc theo năm tùy theo nhu cầu riêng của từng khách hàng. Công thức tính tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn là:

– Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360

Hoặc

– Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi

3 . So sánh giữa gửi tiết kiệm có kỳ hạn với gửi tiết kiệm không kỳ bạn

Theo công thức trên, có thể dễ dàng nhận thấy đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn bạn sẽ được nhận một mức lãi suất cao hơn so với việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Nếu rút tiền đúng kỳ hạn như đã cam kết bạn chắc chắn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất đó. Hiện nay, hầu hết những người có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm ngân hàng đều chọn hình thức này.

Hình 2: So sánh giữa gửi tiết kiệm có kỳ hạn với gửi tiết kiệm không kỳ bạn

3. Lưu ý khi tính lãi suất ngân hàng

Phần lãi suất sẽ không được cộng dồn từng tháng để tính lãi cho các tháng tiếp theo mà chỉ được cộng dồn ở thời điểm hết kỳ hạn gửi. Nếu đến kỳ hạn này mà bạn chưa đi lĩnh tiền thì các ngân hàng sẽ tự động gia hạn với 1 kỳ hạn mới tương đương với kỳ hạn mà bạn đã đăng ký trước đó.

Hình 3: Lưu ý khi tính lãi suất ngân hàng

Nếu bạn rút tiền trước kỳ hạn dù chỉ 1 ngày thì toàn bộ số tiền lãi của bạn cũng đều sẽ quy về lãi suất không kỳ hạn với tiền lãi vô cùng ít, thường là < 1%. Vì vậy, bạn cần lưu ý kỹ vấn đề này.

4. Lời kết

Với mỗi ngân hàng thì có thể sẽ có những quy ước riêng về số ngày trong năm. Thông thường sẽ là 360 ngày hoặc 365 ngày. Bên cạnh đó, mỗi ngân hàng có thể có hình thức trả lãi suất, kỳ hạn khác nhau. 

Vì vậy MoneyK khuyên bạn nên liên hệ trực tiếp các ngân hàng để được tư vấn cụ thể hơn lãi suất và cách tính lãi suất cho vay tại những ngân hàng bạn đang quan tâm. Ngoài ra, đội ngũ chuyên viên tài chính của MoneyK cũng là giải pháp tìm kiếm câu trả lời lý tưởng cho bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi

Trả lời