Dư nợ là gì? Những hình thức thanh toán dư nợ phổ biến nhất hiện nay

Dư nợ là gì? Nó có thể gây ra những hậu quả gì? Làm thế nào để thanh toán dư nợ? Đây là một trong những vấn đề thường hay gặp ở những người đi vay vốn. Và để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn, hãy cùng xem ngay nội dung bên dưới của MoneyK.

 

1. Dư nợ là gì?

Dư nợ là gì? Là khoản tiền mà chủ thẻ đang nợ ngân hàng từ một số nguồn như: Vay tín dụng,  thẻ tín dụng, vay tín chấp,…

Riêng khách hàng chỉ dùng thẻ tín dụng, số tiền chi tiêu bằng thẻ được gọi là khoản dư nợ cần trả. Nguyên nhân chính là do đặc tính của thẻ tín dụng là chi trước, trả sau đồng thời có hạn mức tín dụng. Khách hàng được phép dùng trước và trả lại vào ngày thanh toán cố định hàng tháng.

Dư nợ là gì?

Thanh toán hết phần này, phần nợ còn lại được gọi dư nợ tín dụng.Bạn cần thanh toán hết cho tới khi số dư nợ bằng 0. Dư nợ tín dụng chính là căn cứ để các tổ chức tài chính đánh giá mức độ uy tín của bạn.

2. Một số khái niệm liên quan tới dư nợ

Dư nợ cuối kỳ là gì?

Đây là tổng số tiền từ các giao dịch quẹt thẻ, hay phí phát sinh, nó cũng có thể có cả lãi của kỳ sao kê trước nếu như chủ thẻ không thanh toán đúng hạn.

Dư nợ cho vay là gì?

Là số tiền nợ ngân hàng tính từ thời điểm ký kết bản hợp đồng vay vốn. Dư nợ cho vay = tổng số tiền vay + Số tiền lãi ( Tính từ thời gian vay cho tới kết thúc).  Số tiền này được ghi cụ thể trong hợp đồng vay vốn, nhận được sự đồng ý giữa 2 bên người vay và ngân hàng.

Nợ quá hạn là gì?

Đây là khoản nợ mà người đi vay đến hạn sẽ phải trả cả vốn lẫn lãi cho ngân hàng tuy nhiên họ lại không thể trả lãi và vốn đúng thời hạn quy định, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động kinh doanh của ngân hàng  và cả người vay vốn.

3. Hậu quả của nợ quá hạn

Nếu nợ quá hạn, ngân hàng sẽ chỉ nhắc nhở nhẹ và phạt mức tiền  5-6%  tổng số tiền bạn nợ. Nhưng nếu khoản nợ quá lớn và trong thời gian dài thuộc nhóm 3 trở lên thì hậu quả sẽ vô cùng lớn. Cụ thể là:

 • Người vay không được phép vay thêm bất kỳ khoản vay nào ở tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín, hợp pháp
 • Không cho phép dùng thẻ tín dụng.
 • Mặc dù đã thanh toán đủ sau 1 thời gian dài thì bạn cũng sẽ phải đợi rất lâu để các tổ chức cho vay duyệt hồ sơ.
 • Nguy cơ mất tài sản như tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng.

4. Các cách thanh toán dư nợ phổ biến

Khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn 4 cách thanh toán dư nợ là gì sau:

 • Trả trực tiếp bằng tiền mặt tại ngân hàng: Khách hàng tới điểm giao dịch ngân hàng gần nhất mà mình đăng ký vay để trả nợ

Thanh toán dư nợ bằng tiền mặt

 • Ký séc hoặc ủy nhiệm chi:Hình thức này thường dùng ở những quốc gia phát triển, bạn có thể ký séc hay ủy nhiệm chi kèm chữ ký để thanh toán cho ngân hàng. Hiện tại, ở Việt Nam hình thức này chưa thực sự phổ biến.
 • Ghi nợ tự động: Rất đơn giản, khách hàng chỉ cần đăng ký dịch vụ ghi nợ tự động ngân hàng sẽ chuyển tài khoản thanh toán của bạn sang tài khoản tín dụng. 
 • Sử dụng hình thức chuyển khoản:Đây được coi là phương pháp tiện lợi, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể thực hiện chuyển khoản tiền tại cây ATM, quầy giao dịch, hay ngân hàng,…

Trên đây là một số thông tin có liên quan tới dư nợ là gì, hy vọng nội dung phần nào giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này, từ đó chọn được phương pháp bảo vệ tài chính tốt nhất cho mình. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu vay tiền nhanh, lãi suất thấp có thể liên hệ tới MoneyK:

CÔNG TY TÀI CHÍNH MONEYK

 • Địa chỉ website:https://moneyk.vn/
 • Address: Tòa M1 Mipec City View Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
 • Hotline:19001088
 • Mail:hotro@MoneyK.vn

Trả lời