Hình thức nhà nước vay vốn của tư nhân gọi là gì ?

Hình thức nhà nước vay vốn của tư nhân được rất nhiều nhà đầu tư tài chính quan tâm và tìm hiểu. Hãy cùng MoneyK tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1 . Hình thức nhà nước vay vốn của tư nhân gọi là gì ?

Hình thức nhà nước vay vốn của tư nhân gọi là vay đối tác công tư

Đây là hình thức mà các công ty , tổ chức cá nhân đứng ra cung cấp vốn vay , hoặc thực hiện các công trình xây dựng bằng vốn tự có trước sau đó chuyển giao lại cho nhà nước. Hoặc sau 1 thời hạn kinh doanh thu hồi vốn định trước theo hợp đồng sẽ chuyển giao lại cho nhà nước. 

Đây là hình thức vay vốn phổ biến ở các nước như :  Pakistan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan, Bahrain, Ả Rập Xê Út, Israel, Ấn Độ, Iran, Croatia, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Ai Cập, Myanmar và một số tiểu bang tại Hoa Kỳ (California, Florida, Indiana, Texas, and Virginia)

2 . Ưu và nhược điểm của hình thức nhà nước vay vốn tư nhân

1 . Ưu Điểm

Hình thức vay công tư này đặc biệt phù hợp với những nước đang phát triển và một số những tỉnh thành có nguồn ngân sách hạn hẹp cho đầu tư phát triển kinh tế.

  • Giúp giải phóng sức mạnh tài chính khu vực tư nhân
  • Giảm thiểu gánh nặng ngân sách cho phát triển kinh tế đặc biệt cơ sở hạ tầng
  • Thúc đẩy tiêu dùng, tạo công ăn việc làm
  • Hạn chế rủi do đầu tư kinh doanh cho khu vực nhà nước

2 . Nhược điểm

  • Dễ xảy ra tiêu cực thất thoát tài sản của nhà nước vào tay tư nhân, các khu đất vàng lọt vào tay tư nhân với các giá rẻ mạt
  • Dễ xảy ra các hình thức thu phí bất hợp lý điển hình là trạm BOT gần đây
  • Giá thành các công trình dễ dàng bị thổi lên cao gây thiệt hại cho nguồn tài nguyên có hạn của đất nước

3 . Các hình thức phổ biến

Nhà nước vay vốn từ tư nhân qua các hình thức phổ biến dưới đây:

  1. Giao thông : Hình thức phổ biến là xây BOT  các doanh nghiệp tư nhân bỏ tiền xây dựng đường giao thông trước rồi chuyển giao lại cho nhà nước. Có thể chuyển giao khi hoàn thành xây dựng, hoặc chuyển giao sau khi thu phí hoàn vốn.
  2.  Trái Phiếu chính phủ : Đây là hình thức phát hành trái phiếu được nhà nước bảo đảm nhằm huy động vốn từ các cá nhân tổ chức tài chính tư nhân. Mức lãi suất được cam kết và bảo đảm bởi ngân hàng trung ương của chính phủ
  3. Đầu tư công tư : các doanh nghiệp tư nhân xây dựng các cơ sở hạ tần theo yêu cầu của nhà nước. Đổi lại sẽ được cung cấp các dự án về đất của nhà nước cho các doanh nghiệp tư nhân thuê với mức rẻ thời hạn dài. Điển hình cho mô hình này chính là tập đoàn Vin Group được nhà nước cung cấp quỹ đất sẽ xây các đô thị và kèm các con đường giao thông hiện đại.

4 . Kết luận

Trên đây Moneyk đã cung cấp cho bạn sơ bộ về hình thức nhà nước vay vốn tư nhân . Để xem kỹ hơn và thông tin chính xác  mời các bạn xem thêm luật đầu tư đối tác công tư áp dụng ngày 18 tháng 6 năm 2020.

Ngoài ra để vay tiền cấp tốc online hãy liên hệ ngay với MoneyK để được nhân viên chúng tôi trợ giúp. Chúng tôi hỗ trợ bạn vay tiền ngân hàng lãi suất thấp 24/24. Các khoản vay sẽ được giải ngân trong ngày qua thể ATM không cần tới ngân hàng làm thủ tục.

Trả lời