Internet banking là gì? Một số thông tin về internet banking cần biết

Internet banking là gì? Bởi sự phổ biến của Internet trong cuộc sống ngày nay, nên internet banking đã chính thức ra đời nhằm hỗ trợ các loại hình dịch vụ giao dịch ngân hàng trở lên thuận tiện hơn. Vậy Internet banking có những đặc điểm gì nổi bật? Nếu muốn có câu trả lời chuẩn xác, xem ngay nội dung bài viết bên dưới đây của MoneyK

1.Internet Banking là gì?

Internet banking là gì? Internet Banking được hiểu là dịch vụ ngân hàng trực tuyến đang được các ngân hàng triển khai. Có thể sử dụng dịch vụ qua điện thoại, máy tính bàn, laptop, ipad,..có thể kết nối mạng. Đăng ký thành công dịch vụ internet banking, người dùng được phép thực hiện tất cả các giao dịch ngân hàng mà không cần bắt buộc tới quầy giao dịch. Dịch vụ giúp tăng thêm sự tiện lợi, tiết kiệm nhiều công sức, thời gian cho khách hàng. Tính bảo mật của giao dịch cao, do được xác thực bởi mã OTP gửi tới số điện thoại cá nhân.

Hình 1: Internet Banking là gì?

Dịch vụ này cho phép thực hiện:

 • Giao dịch tiền mọi thời điểm, mọi nơi mà không cần phải ra ngân hàng hay ATM
 • Cho phép chuyển tiền bên trong, lẫn bên ngoài hệ thống (thu phí)
 • Cho phép truy vấn tài khoản và thực hiện sao kê các giao dịch
 • Thanh toán các khoản vay tiền trực tuyến , vay online rất tiện lợi
 • Cho phép thanh toán các hóa đơn trực tuyến như: hóa đơn điện, nước,  thuê bao điện thoại trả sau, Internet, gửi tiền tiết kiệm,…
 • Phí dịch vụ Internet Banking có thể miễn phí tại các ngân hàng hỗ trợ hoặc mất phí. Thông thường phí sử dụng dịch vụ tại các ngân hàng hiện nay là 10.000đ/tháng.

2. Hướng dẫn cách đăng ký dịch vụ Internet banking

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được ưu điểm vượt trội của dịch vụ Internet banking về sự tiện lợi, nhanh chóng. Đa phần các ngân hàng hiện nay đều đang cung cấp dịch vụ này tới khách hàng của mình. Muốn sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể lựa chọn đăng ký trực tiếp tại ngân hàng hoặc thông qua Internet.

– Đăng ký internet banking là gì tại quầy giao dịch:

Khách hàng có thể lựa chọn đăng ký trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng,  và cung cấp các thông tin cá nhân: Thông tin về tài khoản ngân hàng, số CMND,…

Đăng ký internet banking thông qua mạng Internet

Để đăng ký bằng hình thức này, khách hàng chỉ cần truy cập web của ngân hàng, sau đó gửi thông tin đăng sử dụng dịch vụ qua mẫu online. 

Hình 2: Cách đăng ký dịch vụ Internet Banking qua Internet

Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn triển khai các ứng dụng internet banking theo cách thức riêng của mình. Khách hàng có thể lựa chọn cài ứng dụng về máy điện thoại của mình để sử dụng.

3. Lưu ý cần nhớ khi sử dụng dịch vụ Internet Banking

Khi đăng ký internet banking là gì khách hàng cần lưu ý một số điểm quan trọng sau đây để phòng ngừa rủi ro, cụ thể là:

 • Bảo mật thông tin cho dịch vụ bằng cách tránh, hạn chế sử dụng các thiết bị công cộng truy cập và thực hiện giao dịch bằng dịch vụ Internet Banking. Nếu dùng thì phải xóa lịch sử để ngăn chặn tình trạng đánh cắp dữ liệu.
 • Bảo mật thông tin cá nhân để bảo vệ mã OTP gửi tới điện thoại khi có giao dịch phát sinh
 • Kiểm soát khi sử dụng dịch vụ trên các thiết bị như máy tính, điện thoại,..bằng cách hạn chế cài đặt các ứng dụng, hay cho người lạ truy cập,…
 • Có thể đăng ký thêm một số dịch vụ như SMS Banking,.. để đảm bảo kiểm soát tài khoản tốt nhất phòng ngừa khi có sự cố bất ngờ xảy ra.
 • Không cung cấp thông tin cá nhân như Số tài khoản, mã OTP, mã PIN cho các đối tượng khác để không bị đánh cắp tài khoản.

Hình 3:  Lưu ý cần nhớ khi dùng dịch vụ Internet Banking

Với nội dung trên, chắc bạn đọc đã hiểu rõ về internet banking là gì  rồi đúng không? Bạn nên ghi nhớ những thông tin này để sử dụng dịch vụ một cách an toàn, hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu có nhu cầu vay tiền lãi suất thấp, uy tín thì bạn có thể liên hệ ngay cho  Moneyk.

Trả lời