Ký quỹ là gì? Đặc điểm của giao dịch tiền gửi, tài sản qua ngân hàng

Ký quỹ là gì, ký cược là gì? Nếu bắt đầu với công việc kinh doanh độc lập, chắc chắn bạn sẽ  nghe nhiều đến hình thức giao dịch tiền gửi và tài sản qua ngân hàng này. Tuy nhiên, bạn có thật sự hiểu rõ về nó hay không? Loại giao dịch này có những đặc điểm và mang lại lợi ích gì trong kinh doanh? Tất cả những câu hỏi sẽ được Monkey giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

1. Giao dịch ký quỹ là gì?

Hình thức ký quỹ dùng để đảm bảo cho hợp đồng gia dịch

Trong Luật dân sự 2015 có quy định cụ thể về 2 khái niệm ký quỹ và ký cược. Bởi vậy, bạn nên phân biệt đây là khái niệm hoàn toàn khác nhau để tránh nhầm lẫn. Ký quý là hành động gửi một khoản tiền, hiện vật có giá trị như vàng bạc, đá quý, giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa của tổ chức tín dụng. Trong đó, chủ thể của giao dịch ký quý sẽ được chia thành 2 bên với mối quan hệ mật thiết với nhau: 
  • Bên ký quỹ: Tổ chức, cá nhân gửi tài sản vào tài khoản phong tỏa vào một ngân hàng, công ty tín dụng nhất định.
  • Bên nhận ký quỹ: Tổ chức, cá nhân được thanh toán, bồi thường từ tài sản có trong tài khoản phong tỏa nếu trong thời gian quy định bên ký quỹ không hoàn thành nghĩa vụ. 
Ngân hàng được xem là chủ thể giữ tài sản ký quỹ. Họ có nhiệm vụ bảo quản tài sản và thanh toán cho bên bị vi phạm nghĩa vụ. 

2. Đặc điểm của dịch vụ ký quỹ là gì?

Ký quỹ tại ngân hàng tiện lợi và nhanh chóng

Tài khoản ký quỹ là gì? Đây là tài khoản được lập ra bởi ngân hàng để bảo quản tài sản ký quỹ và không được sử dụng cho đến khi hợp đồng chấm dứt. Trong trường hợp một trong 2 bên không hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký kết, ngân hàng sẽ có trách nhiệm sử dụng tài sản này để bồi thường, thanh toán cho bên còn lại.  Nhìn chung, dịch vụ ký quỹ có các đặc điểm chính sau đây: 
  • Thủ tục đơn giản: Bạn không cần tốn nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ phức tạp, chỉ cần các chứng từ, giấy tờ đơn giản. Thời gian xác nhận và ký quỹ linh hoạt, không phải chờ đợi lâu.
  • Lãi suất cạnh tranh: Tùy vào loại hình ký quỹ sẽ có mức lãi suất nhất định, nhưng nhìn chung khá cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt, tiền ký quỹ sẽ được áp dụng theo hình thức tiền gửi rút gốc (Phần gốc vẫn được rút ra nếu hưởng lãi suất không kỳ hạn và phần còn lại là lãi suất ban đầu). 
  • Kỳ hạn trả lãi linh hoạt: Thời gian dao động từ 1 – 36 tháng, kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao. 
  • Đa dạng tài sản ký gửi: Tài sản dùng để ký gửi là tiền mặt, trang sức đá quý, giấy tờ có giá trị…. tùy vào từng loại ký gửi.

3. Hình thức trả lãi tài sản ký quỹ

Lãi tiền gửi phụ thuộc vào từng hình thức ký quỹ

Khách hàng có nhu cầu sẽ đến ngân hàng và mở tài khoản tiền gửi ký quỹ tương ứng loại hình phù hợp. Các giao dịch trên tài sản sẽ được thực hiện theo quy định với nghiệp vụ cụ thể. Lãi suất tiền gửi khi ký quỹ của từng ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau. Trong đó, nó bao gồm 2 khoản là lãi suất không kỳ hạn hoặc lãi suất có kỳ hạn. Tùy vào từng loại ký quý sẽ có các cách thức trả lãi khác nhau: 
  • Tài sản hưởng lãi không kỳ hạn: Tiền lãi được thanh toán vào ngày 25 hàng tháng và được hệ thống ngân hàng tự động ghi Có trong tài khoản tiền gửi thanh toán không kỳ hạn của khác. 
  • Tài sản hưởng lãi có kỳ hạn: Tiền lãi trả vào vào cuối kỳ, tự động nhập vốn vào hệ thoogns. 
Trong bài viết này, MoneyK đã chia sẻ tới bạn các thông tin về ký quỹ là gì và đặc điểm của hình thức giao dịch tài chính này. Ngoài ra, nếu có nhu cầu vay vốn nhanh, giải ngân trong 24 giờ, đừng quên liên hệ với chúng tôi. Các chuyên viên tư vấn sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được gói sản phẩm phù hợp, lãi suất hấp dẫn.

Trả lời