Lãi gộp là gì? Lợi ích, công thức tính lãi gộp và tỷ suất lợi nhuận gộp

Tham khảo những thông tin liên quan đến lãi gộp, công thức tính lãi gộp và tỷ suất lợi nhuận gộp do MoneyK tổng hợp sẽ giúp bạn nắm được tình hình tài chính của công ty, doanh nghiệp một cách thuận lợi và chính xác nhất.

1. Lãi gộp là gì?

Lãi gộp hay còn được hiểu là lợi nhuận gộp có tên tiếng anh là Gross Profit. Đây là phần chênh lệch giữa doanh thu và chi phí sản xuất trước khi khấu trừ chi phí chìm, lương bổng, thuế và lãi.

Hình 1: Lãi gộp là gì?

Hiểu một cách đơn giản, lãi gộp là số tiền lãi thu được sau khi lấy doanh thu thực tế trừ đi chi phí kinh doanh để ra được sự chênh lệch giữa doanh thu và chi phí. Về thuật ngữ, lãi gộp là cụm từ thường được sử dụng ở Hoa Kỳ, trong khi lợi nhuận gộp lại được sử dụng phổ biến hơn ở các nước như Anh và Úc.

2. Đặc trưng của lãi gộp

1. Giúp đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty

Lợi nhuận gộp giúp chủ doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả của một công ty trong việc sử dụng lao động và vật tư trong quá trình sản xuất hàng hóa, dịch vụ. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Hình 2: Đặc trưng của lãi gộp

2. Số liệu tính toán lãi gộp dựa vào chi phí biến đổi

Số liệu tính toán lợi nhuận gộp chỉ xem xét đến chi phí biến đổi. Điều này có nghĩa lợi nhuận gộp phụ thuốc vào chi phí dao động theo mức sản lượng. Mức chi phí này bao gồm những yếu tố như:

– Nguyên vật liệu

– Lao động trực tiếp

– Hoa hồng cho nhân viên bán hàng

– Phí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng

– Thiết bị

– Phí vận chuyển

3.Tỷ lệ lãi gộp

Tỷ lệ lãi gộp được biết đến là tỷ lệ tổng lợi nhuận được thể hiện dưới dạng phần trăm doanh thu. Từ tỷ lệ lãi gộp ta có thể nắm được lợi nhuận của một công ty kiếm được sau khi đã thanh toán các khoản chi phí hàng hóa.

Công thức tính tỷ lệ lãi gộp là: Tỷ lệ lãi gộp (%) = lãi gộp/doanh thu

Lưu ý: 

Với những trường hợp doanh thu được thay bằng doanh thu thuần thì tỷ lệ lãi gộp sẽ được tính bằng công thức: Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần.

4. Tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỉ suất lợi nhuận gộp có tên tiếng Anh là Gross Profit Margin. Đây là một chỉ số được sử dụng để đánh giá mô hình kinh doanh và khả năng tài chính của công ty bằng cách tiết lộ số tiền còn lại từ doanh thu sau khi đã trừ đi giá vốn hàng bán ban đầu.

Hình 3: Tỷ suất lợi nhuận gộp

5. Sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp có thể được sử dụng để tính ra tỷ lệ lãi gộp hay còn gọi là hệ số biên lợi nhuận gộp. Thông tin này được biểu thị bằng phần trăm doanh thu. Đây là số liệu hữu ích để so sánh hiệu quả sản xuất của một công ty theo thời gian hoạt động. 

Tuy nhiên việc so sánh lợi nhuận gộp từ năm này sang năm khác hoặc quý này sang quý khác có thể gây hiểu nhầm. Nguyên nhân bởi lợi nhuận gộp có thể tăng trong khi tỷ lệ lãi gộp lại giảm. Đây là một vấn đề cần được cân nhắc kỹ lưỡng vì có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển của công ty.

Mong rằng những thông tin được MoneyK giới thiệu trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu được lãi gộp là gì, lợi ích, công thức tính lãi gộp và tỷ suất lợi nhuận gộp mang lại cho công ty và doanh nghiệp. Nếu bạn đang còn những thắc mắc liên quan đến lãi suất hoặc dịch vụ cho vay trực tuyến, hãy liên hệ với MoneyK ngay nhé!

Trả lời