Lãi suất vay ngân hàng là gì? Làm sao để tính lãi suất chuẩn xác?

Lãi suất vay ngân hàng là gì? Như chúng ta đã biết lãi suất chính là điều tiên quyết và quan trọng nhất đối với người vay tiền hiện nay. Làm sao để tính toán lãi suất trong khả năng trả nợ chuẩn xác nhất trước khi vay. Bài viết của  MoneyK  sẽ giúp bạn giải đáp tất cả.

1. Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Là khoản lãi suất mà ngân hàng áp dụng cho một khoản vay. Thông qua đó, ngân hàng tính được số tiền mà khách hàng cần trả mỗi tháng.

Nói cách khác, khi vay một khoản tiền thì sau khi bạn dùng số tiền đó sẽ phải trả thêm một khoản tiền lãi + tiền gốc vay trước đó. Mức lãi suất được sự chấp thuận của 2 bên người vay và ngân hàng, phù hợp với các quy định tại ngân hàng tính từ thời điểm ký hợp động.

Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Theo MoneyK tìm hiểu, hiện nay hầu hết các ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất từ 6 – 25%/năm, nó cũng tùy thuộc vào từng loại ngân hàng, và hình thức cho vay,…. 

2. Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng

Khi vay tiền bên cạnh việc quan tâm tới lãi suất thì khách hàng cũng nên tìm hiểu cách tính lãi vay ngân hàng hiện đang được áp dụng tại các ngân hàng. Dưới đây là 2 công thức tính thường hay dùng:

Tính trên dư nợ gốc

Công thức này là tiền lãi sẽ được tính theo số dư nợ gốc không thay đổi hàng tháng. Hiểu theo cách khác, có nghĩa là dù gốc có giảm tuy nhiên lãi vẫn giữ nguyên tới cuối kỳ. Bạn có thể áp dụng công thức:

  • Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng
  • Tiền lãi trả hàng tháng = Số tiền gốc * Lãi suất tháng
  • Tổng tiền trả mỗi tháng = Tiền gốc/12 tháng + tiền lãi trả hàng tháng

Tính trên dư nợ giảm dần

Với cách tính này, tiền lãi chỉ tính trên số tiền bạn còn nợ , cách tính này thường dùng trong các ngân hàng thương mại với hình thức thế chấp tài sản.

Tổng tiền lãi phải trả = Số tiền vay/thời gian vay + Số tiền vay * lãi suất cố định hàng tháng.

3. Những điều cần lưu ý về lãi suất vay ngân hàng

Lãi suất cho vay ngân hàng là giá mà bạn phải trả để sử dụng vốn của ngân hàng.Nên nó cũng tuân theo các quy luật rủi ro. Sau đây là một số điều bạn cần ghi nhớ về lãi suất:

Nếu số tiền bạn vay được ngân hàng đánh giá là có mức rủi ro cao, lúc này số tiền vay đó sẽ được áp dụng mức lãi suất cho vay ngân hàng cao để bù đắp lại trường hợp mất vốn. Nếu ngân hàng thắt chặt các điều kiện cho vay thì người vay sẽ nhận được mức lãi suất thấp do đã loại bỏ được bớt các rủi ro có thể gặp từ phía khách hàng. Ngược lại, nếu điều kiện vay quá dễ thì mức lãi suất áp dụng sẽ càng cao.

Lưu ý về lãi suất vay ngân hàng

Riêng khoản vay tiêu dùng trả góp, khách hàng có thể lựa chọn hình thức trả vay ngân hàng lãi suất thấp trên số dư giảm dần hay trả 1 lần một khoản tiền cố định trong suốt thời gian vay. Mỗi cách thanh toán đều được ngân hàng tính toán kỹ lưỡng kết hợp với mức biến động lãi suất trong tương lai. Thông thường khách hàng đều lựa chọn trả tiền lãi dựa trên số dư giảm dần bởi sự tiện dụng.

Để vay tiền với lãi suất thấp khách hàng có thể chọn hình thức cho vay đối với nhà ở xã hội. Chính phủ có chính sách hỗ trợ người có thu nhập thấp bằng việc cho vay mua nhà ở xã hội theo từng giai đoạn. Nhưng muốn thừa hưởng chính sách này thì khách hàng cần phải chứng minh thu nhập thấp và nộp lại.

Trên đây là một số thông tin về lãi suất vay ngân hàng là gì và cách tính lãi suất ngân hàng chuẩn xác, hy vọng nội dung sẽ hữu ích và thiết thực. Ngoài ra nếu bạn muốn vay tiền nhanh với lãi suất thấp bạn có thể liên hệ tới MoneyK:

CÔNG TY TÀI CHÍNH MONEYK

  • Địa chỉ website:https://moneyk.vn/
  • Address: Tòa M1 Mipec City View Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
  • Hotline:19001088
  • Mail:hotro@MoneyK.vn

Trả lời