Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục mua bảo hiểm y tế

Bạn có ý định tham gia bảo hiểm y tế nhưng chưa nắm rõ các thủ tục mua bảo hiểm y tế và không biết nên mua bảo hiểm y tế ở đâu. Vậy thì, bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích để mua bảo hiểm y tế nhanh chóng đơn giản nhất.

1. Bảo hiểm y tế tự nguyện

Bảo hiểm y tế tự nguyện bảo hiểm do Nhà nước tổ chức thực hiện. Bảo hiểm y tế tự nguyện không vì mục đích lợi nhuận, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. 

Hình 1: Bảo hiểm y tế tự nguyện

Bảo hiểm y tế tự nguyện đáp ứng được 5 nguyên tắc của bảo hiểm y tế bao gồm:

– Bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT

– Mức đóng BHYT được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền công, tiền lương, lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương tối thiểu

– Mức hưởng được tính theo mức độ bệnh tật và nhóm đối tượng của người tham gia BHYT.

– Quỹ bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm y tế cùng tham gia chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh

– Quỹ BHYT được nhà nước bảo hộ, được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm cân đối trong việc thu, chi

2 . Mua bảo hiểm y tế Online

Bên cạnh việc tới cơ quan BHXH hoặc Đại lý thu BHYT để mua bảo hiểm y tế trực tiếp, người có nhu cầu tham gia BHYT có thể mua bảo hiểm y tế online tại nhà. Hình thức này vừa đơn giản vừa tiết kiệm thời gian, công sức.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại chưa có một trang bán bảo hiểm y tế Online chính thống nào do nhà nước công bố chính. Vì vậy, người có nhu cầu tham gia bảo hiểm có thể liên hệ và đăng ký với các cá nhân làm nhân viên của Đại lý thu BHYT.

Việc bán BHYT đòi hỏi các Đại lý thu và nhân viên của đại lý Thu BHYT cần đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật được quy định tại Điều 5 Quyết định 1599/QĐ-BHXH được công bố ngày 28/10/2016 của BHXH Việt Nam.

3 . Thủ tục mua bảo hiểm y tế

Những người chưa tham gia BHYT có thể tham khảo thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định trụ sở, đại lý cung cấp BHYT

Bước đầu tiên bạn cần xác định trụ sở, đại lý thu BHYT tự nguyện mà bạn muốn đến đăng ký. Thông thường đây là các đại lý thu ở xã phường do Uỷ ban nhân dân xã đề xuất và ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội, hoặc đại lý này có thể thuộc hệ thống Bưu điện tại các điểm bưu cục, các bưu điện văn hóa xã.

Hình 2: Thủ tục mua bảo hiểm y tế

Bước 2: Làm thủ tục mua bảo hiểm y tế

Khi làm thủ tục mua bảo hiểm y tế, bạn cần xuất trình hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan Công an sở tại cấp cùng chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có kèm ảnh. Sau đó, bạn sẽ được nhân viên yêu cầu điền đầy đủ các thông tin vào tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo hướng dẫn.

Hình 3: Làm thủ tục mua bảo hiểm y tế

Bước 3: Nộp tờ khai 

Sau khi hoàn tất tờ khai và hồ sơ đăng ký mua bảo hiểm y tế, bạn cần nộp tờ khai cho đại lý để họ kiểm tra đối chiếu. Sau khi kiểm tra đối chiếu không có vấn đề gì bạn sẽ được cấp BHYT sau khoảng 10 ngày làm việc.

4 . Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo những nội dung trên, bạn có được lời giải đáp cho thắc mắc mua bảo hiểm ý tế ở đâu và biết được các thủ tục mua bảo hiểm y tế. Chúc bạn sớm hoàn thành quá trình này một cách nhanh chóng và thuận lợi. 

Nếu bạn còn gặp khó khăn nào về vấn đề bảo hiểm y tế, hãy liên hệ với MoneyK để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời