3 cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân chính xác, tiện lợi

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân giúp mọi người tránh được những nhầm lẫn, sai sót. Giúp việc thực hiện nghĩa vụ đủ và đúng thời hạn, tránh bị xử phạt do chậm nộp theo quy định pháp luật. Nhưng theo tìm hiểu của MoneyK, có đến hơn 30% công dân chưa biết cách tra cứu thuế thu nhập đã nộp. Bởi vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước thực hiện.

1. Cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Để tra cứu thuế thu nhập cá nhân, công dân bắt buộc phải khai báo số chứng minh nhân dân và mã số thuế. Lưu ý: Đây là mã của người nộp thuế chứ không phải người phụ thuộc. Bạn cần phân biệt được điều này để tránh nhầm lẫn. Cách kiểm tra mã số thuế cá nhân như sau:
 • Bước 1: Truy cập vào đường link tra cứu của Tổng cục Thuế tại đây
 • Bước 2: Điền các thông tin theo yêu cầu bao gồm: Số CMND, mã xác nhận.
 • Bước 3: Bấm vào ô tra cứu và đợi kết quả hiển thị.

2. Hướng dẫn tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Mục đích chính của thuế thu nhập cá nhân là mang đến nguồn thu cho ngân sách nhà nước và tạo sự cân bằng, bình đẳng trong xã hội. Nếu thu nhập sau khi giảm trừ vượt mức 5 triệu đồng, bạn phải đóng thuế thu nhập theo thuế suất lũy tiến theo quy định của pháp luật. Nộp thuế vừa là nghĩa vụ vừa là quyền lợi của các cá nhân. Do đó, để kiểm soát số thuế đã nộp, bạn cần biết cách tra cứu thông tin. Dưới đây là 3 cách phổ biến, bất cứ ai cũng có thể áp dụng: 

1.Tra cứu bằng hóa đơn

Sau khi nộp thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan Thuế địa phương, công dân sẽ được phát biên lai thu tiền. Bạn có thể dùng biên lai này để đối chiếu các khoản đã nộp để tránh xảy ra sai sót. 

2. Tra cứu bằng hệ thống website

Hệ thống tự động cập nhật toàn bộ tờ khai quyết toán thuế đã nộp

Bạn có thể chủ động kiểm tra trước số thuế thu nhập cá nhân đã nộp bằng cách truy cập vào website của Tổng cục thuế. 
 • Bước 1: Click vào đường link tra cứu số thuế thu nhập cá nhân tại đây.
 • Bước 2: Đăng nhập theo tài khoản cá nhân hoặc doanh nghiệp. Chọn tiếp mục đối tượng người nộp thuế.
 • Bước 3: Tại phần kê khai trực tuyến, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin về khoản thuế bạn đã nộp. Bạn cần kiểm tra các khoản đã nộp trong thời gian qua đã đúng và đủ hay chưa.
 • Bước 4: Lưu kết quả và tải bản PDF nếu cần thiết.
 • Bước 5: Nếu nhận thấy vấn đề bất kỳ trong quá trình nộp thuế như nộp thừa hoặc thiếu, bạn cần ký tên vào bản in thuế thu nhập đã nộp và gửi cho cơ quan thuế để xác nhận. Có 2 hình thức ký bằng tay hoặc điện tử, chúng đều có giá trị pháp lý như nhau.

3. Tra cứu thuế thu nhập cá nhân bằng CMND

Khai báo thông tin theo yêu cầu và bắt đầu tìm kiếm

Cách này tương tự như tra trên website của Tổng cục Thuế nhưng lại tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều. Bạn chỉ cần có số chứng minh nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân:
 • Bước 1: Truy cập vào trang kiểm tra thuế thu nhập cá nhân online tại đây.
 • Bước 2: Khai báo các thông tin yêu cầu bao gồm số chứng minh nhân dân, mã số thuế, xác nhận thông tin. 
 • Bước 3: Chờ đợi hệ thống tải thông tin về.
Vậy là MoneyK đã hướng dẫn tới bạn 3 cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân. Đây là khoản thuế bắt buộc, nghĩa vụ của công dân nhằm tạo sự công bằng đối với những người có thu nhập thấp và cao trong xã hội. Nhưng không phải cá nhân nào cũng phải nộp thuế, bởi nó còn phụ thuộc vào tổng thu nhập, giảm trừ gia cảnh của mỗi người. Theo đó nếu bạn có mức thấp thấp và cần vay tiền nhanh chóng, lãi suất thấp, đừng quên rằng MoneyK luôn rộng mở và đón chào. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay  

Trả lời